1. Tác giả: Hoàng Kim, Phạm Văn Ngọc, Mai Văn Quyền, Đỗ
Thị Dung. Trung tâm Nghiên cứu
Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.
2. Những đặc điểm chính
-
Cao cây:
50 – 60 cm, thuộc nhóm Spanish.
-
Số
cành cấp 1: 4 - 5 cành
-
Tổng
số quả/cây: 25 – 35 quả.
-
Tỷ lệ
trái 3 hạt: 60 – 65%.
-
P 100
hạt: 40 – 45 g.
-
Vỏ
trái có gân, mỏ quả thẳng cong, màu hạt trắng hồng.
-
Tỷ lệ
nhân 70 – 72 %.
-
Kháng
bệnh rỉ sắt, đốm lá trung bình (cấp 4-6).
-
Năng suất
đạt 2,0 – 2,5 tấn/ha trong vụ Hè Thu và Thu Đông, đạt 2,5 – 3,5 tấn/ha
trong vụ Đông Xuân và Xuân Hè.
3. Kỹ thuật canh tác
- Thời vụ: Giống lạc HL 25 có thể trồng 3 vụ trong điều
kiện sinh thái ở các tỉnh phía Nam.
- Mật độ khoảng cách
gieo: Trên đất đỏ gieo 35 cm x 20 cm x 2 hạt /hốc, trên đất xám gieo 30cm x 20
cm x 2 hạt/ hốc.
- Phân bón cho 1 ha : 60 kg- 80N + 80 P2O5 + 60 K2O
+ 300 kg vôi. Bón lót trước gieo trồng: toàn bộ lân, thúc lần 1: 10
–12 ngày sau mọc ½ N + ½ K2O, thúc lần 2: 20 –
22 ngày sau mọc ½ N + ½ K2O. Không nên xới xáo, làm cỏ sau giai đoạn ra hoa.
- Thường
xuyên xới xáo để đất tơi xốp, trên đất thấp phải lên luống rộng 1,2- 1,5 m cao
20- 25 cm, để có điều kiện thoát nước khi mưa lớn. Gíông HL 25 có vỏ tương đối
dày, hạt lớn nên có thể khai thác dầu thực vật và sử dụng tươi qua luộc, nấu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét