Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

GIỐNG LẠC HL 25



1. Tác giả: Hoàng Kim, Phạm Văn Ngọc, Mai Văn Quyền, Đỗ Thị Dung. Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.
2. Những đặc điểm chính
-   TGST: 90 – 95 ngày.
-      Cao cây: 50 – 60 cm, thuộc nhóm Spanish.
-      Số cành cấp 1: 4 - 5 cành
-      Tổng số quả/cây: 25 – 35 quả.
-      Tỷ lệ trái 3 hạt: 60 – 65%.
-      P 100 hạt: 40 – 45 g.
-      Vỏ trái có gân, mỏ quả thẳng cong, màu hạt trắng hồng.
-      Tỷ lệ nhân 70 – 72 %.
-      Kháng bệnh rỉ sắt, đốm lá trung bình (cấp 4-6).
-      Năng suất đạt 2,0 – 2,5 tấn/ha trong vụ Hè Thu và Thu Đông, đạt 2,5 – 3,5 tấn/ha trong vụ Đông Xuân và Xuân Hè.
 3.  Kỹ thuật canh tác
- Thời vụ: Giống lạc HL 25 có thể trồng 3 vụ trong điều kiện sinh thái ở các tỉnh phía Nam.
- Mật độ khoảng cách gieo: Trên đất đỏ gieo 35 cm x 20 cm x 2 hạt /hốc, trên đất xám gieo 30cm x 20 cm x 2 hạt/ hốc.
- Phân bón cho 1 ha : 60 kg- 80N + 80 P2O5 + 60 K2O + 300 kg vôi. Bón lót trước gieo trồng: toàn bộ lân, thúc lần 1: 10 –12 ngày sau mọc ½ N + ½ K2O, thúc lần 2: 20 – 22 ngày sau mọc ½ N + ½ K2O. Không nên xới xáo, làm cỏ sau giai đoạn ra hoa.
- Thường xuyên xới xáo để đất tơi xốp, trên đất thấp phải lên luống rộng 1,2- 1,5 m cao 20- 25 cm, để có điều kiện thoát nước khi mưa lớn. Gíông HL 25 có vỏ tương đối dày, hạt lớn nên có thể khai thác dầu thực vật và sử dụng tươi qua luộc, nấu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét